TÌM HIỂU VỀ CẤU TẠO CỦA MỘT ĐÔI GIÀY THỂ THAO.

Có thể nói cấu tạo của một đôi giày không phải là thứ bạn ưu tiên khi chọn mua một đôi giày thể thao nói chung hay giày chạy bộ nói riêng, nhưng việc tìm hiểu và làm quen với một số thuật ngữ nhất định về giày thể thao sẽ có thể giúp bạn đảm bảo hơn việc đang chọn loại giày phù hợp nhất với bàn chân và hoạt động của cá nhân mình . Cho dù bạn đang mua giày chạy bộ hay giày sneaker, chúng đều có những thuật ngữ chung. Hãy cùng tìm hiểu cấu tạo cơ bản của một đôi giày thể thao.

Tại sao bạn cần quan tâm?

Đây là tiền đề cơ bản: hiểu cơ bản về cấu tạo giày và bạn sẽ tăng cơ hội mua được đôi phù hợp đáp ứng nhu cầu sinh lý và sở thích cá nhân của mình. Nói chung, một đôi giày thể thao được cấu tạo bởi bảy phần chính: upper, lưỡi gà, mũi giày, insole, midsole, outsole, heel counter.

1. Upper

Là phần bao bọc xung quanh mặt trên của bàn chân nằm ở phía trên đế và ôm sát bàn chân, giữ cho giày cố định và bảo vệ khỏi các yếu tố tác động xấu đến đôi chân bạn.

Đối với giày thể thao, upper thường được làm bằng vải lưới thoáng khí. Một số dùng da hoặc chất liệu da tổng hợp để làm giày thể thao mục đích để tăng độ bền, hoặc vải dệt kim để tạo cảm giác êm ái, không có vết bẩn. 

Khi chọn một đôi giày, hãy chắc chắn rằng thân giày phải vừa vặn với hình dạng và kích thước của bàn chân của bạn. Điều này có thể cung cấp cho đôi chân của bạn sự ổn định hơn trong thời gian dài.

2.  Lưỡi gà 

Bên dưới dây giày, bạn sẽ tìm thấy lưỡi gà. Lưỡi gà là dải riêng biệt ở phía trên bảo vệ phần trên của bàn chân khỏi áp lực của dây buộc, ngăn chúng cọ xát vào mu bàn chân. Lưỡi gà có thể có các khe và một vạt hoặc một miếng được may để cho phép bạn luồn dây giày qua nó tại điểm giữa của lưỡi. Điều này được sử dụng để giúp giữ cho lưỡi ở đúng vị trí và không bị trượt từ bên này sang bên kia.

GIÀY THỂ THAO VUAGIAY.VN

 

Nhiều loại giày có thiết kế lưỡi gà may dính vào hông giày giúp giảm tình trạng lưỡi gà bị lệch khi vận động mạnh. 

3. Toe box (mũi giày)

Mũi giày là nơi chứa các ngón chân của bạn. Một đôi giày thể thao phải vừa vặn như một chiếc tất, không có cảm giác chân bị gò bó hoặc bó buộc trong chiếc tất ấy. Bộ phận này phải có đủ không gian để cho phép các ngón chân di chuyển tự do ở một mức nhất định và không làm bàn chân phồng lên khi hoạt động cũng như đừng quá rộng sẽ mang lại trải nghiệm không tốt về chính đôi giày bạn đang muốn sở hữu.

4. Insole ( đế trong) 

Insole là phần lót bên trong luôn có ở trong tất cả các loại giày không riêng gì về thể thao,  nằm phía dưới bàn chân. Phần insole có tác dụng giúp điều chỉnh hình dáng của bàn chân trong lúc vận động, tăng sự thoải mái cho lòng bàn chân trong quá trình mang và vận động. 

GIÀY THỂ THAO VUAGIAY.VN

Ngoài tác dụng là lớp lót êm cho bàn chân, đế trong còn có tác dụng là thấm hút mồ hôi tiết ra trong quá trình vận động nên phần này cần được chú ý và vệ sinh thường xuyên để tránh tình trạng có mùi hôi trong giày gây cảm giác khó chịu.

5. Midsole ( đế giữa)

Di chuyển xuống dưới, bạn sẽ tìm thấy midsole đây là lớp vật liệu bằng cao su có tác dụng hấp thụ va đập giữa chân với mặt đất.

GIÀY THỂ THAO VUAGIAY.VN

Đây là phần có ảnh hưởng nhất đến trải nghiệm chạy của bạn. Thường bị coi thường, không được coi trọng hoặc bị hiểu lầm hoàn toàn. Chúng cung cấp đệm hấp thụ chấn động trong khi chuyển động chân trở nên quá mạnh.

6. Outsole ( đế ngoài)

Outsole hay còn gọi là đế ngoài là lớp vật liệu có vân ở dưới cùng của đôi giày — phần này tiếp xúc trực tiếp với mặt đất, cung cấp độ bám cho giày. Đây là bộ phận dễ bị hao mòn nhất và chịu áp lực lớn nhất.

GIÀY THỂ THAO VUAGIAY.VN

Hầu hết các đế ngoài đều có các rãnh để bám đường, chống bụi bẩn và các yếu tố tác động khác. Đối với người chuyên vận động thể thao và hoạt động với tần suất dày thì đế ngoài của giày thể thao là lớp quan trọng nhất cần xem xét.

7. Heel counter ( gót giày)

Khi bạn tiếp tục di chuyển ánh nhìn về phía sau của giày, bạn sẽ đến heel counter. Đây là một bộ xương ngoài bao bọc bên ngoài gót chân. Nó thường được làm bằng vật liệu cứng giúp chống lại tác động của vùng bàn chân khi chạy. 

GIÀY THỂ THAO VUAGIAY.VN

Heel counter là giá đỡ cứng ở phía sau của gót phía trên đế. Nó được bọc ở phía sau của phần upper. Nó cung cấp sự ổn định cho chuyển động của gót chân, giúp giày giữ được hình dạng và tính ổn định cho bàn chân.

Qua bài viết này, Vua Giày muốn cho bạn thấy rằng việc tìm hiểu và biết thêm kiến thức về giày rất quan trọng. Nó hình thành thói quen tốt, nâng cao sự hiểu biết  khi đi mua giày và dễ dàng chọn ra một đôi giày ưng ý. Khi đã nắm được những hiểu biết thì việc còn lại chỉ là lựa chọn nơi uy tín để gửi gắm đôi chân. Ở Vua Giày đáp ứng đầy đủ và cung cấp mẫu mã ấn tượng kiểu dáng thời thượng nhất cho các bạn lựa chọn.

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *