Thuộc da – Bước  đầu chuẩn bị cho những đôi giày tây chất lượng.

Nếu bạn là một người có đâm mê về giày tây, chắc hẳn bạn đã nghe nói về thuộc da và bạn sẽ nghĩ quá trình này khá nghiêm ngặt như thế nào. Nhưng tại sao bạn lại nghĩ như vậy? Bạn có muốn tìm hiểu chi tiết về quy trình thuộc da không?  Hãy theo chân Vua Giày tìm hiểu quá trình thuộc da này và khám phá những điều thú vi của nó nhé

 

Giới thiệu về Thuộc da

thuoc da giay tay vuagiay.vn 001

 Da hoặc da động vật đã được chúng ta sử dụng từ thời trung cổ, thậm chí có thể là từ trước đó. Cho dù đó là đồ bảo hộ hay phụ kiện như quần áo, túi xách và thắt lưng thì da thuộc co nguồn gốc luôn là lựa chọn cho tất cả mọi người thậm chí ngày xưa còn có cả giày làm từ da dê nữa đấy. Ngày xưa, quy trình thuộc da khác nhiều so với quy trình đang được sử dụng rộng rãi ngày nay. 

thuoc da giay tay vuagiay.vn 007

 Trước đây, da của động vật sau khi khai thác được sấy khô sau đó cơ bản thì trong quá trình đó chất béo và vài thứ khác được sử dụng lên da để da trở nên mềm hơn và giảm độ thâm nước cho da. Bước cuối cùng lấy tâm da đi hun khói để tang đọ bền cho tấm da. 

thuoc da giay tay vuagiay.vn 002

 Sự thật ít được biết đến về thuộc da là các phương pháp thuộc cổ xưa vô cùng khó khăn. Có mùi hôi và gần như không thể chịu nổi vì vài phương pháp có sử dụng cả phân động vật và thịt thối rữa trong qua trình thuộc. Và đương nhiên, không có gì ngạc nhiên khi những phương pháp đó trở nên lỗi thời và không còn được sử dùng nữa. 

thuoc da giay tay vuagiay.vn 006

 Mặc dù chỉ là một phần trong quy trình sản xuất nhưng thuộc da là công quan trọng nhất trong toàn bộ quy trình sản xuất đồ da nói chung và giày tây nói riêng. Các tác nhân hóa học trong quy trình thuộc da giúp ổn định chất xơ và cấu trúc của da động vật. Quá trình này cũng giúp ngăn ngừa da bị mục, phân hủy hoặc oxy hóa – điều cần thiết cho việc duy trì và kéo dài tuổi thọ của những đôi giày da nói riêng và đồ da nói chung. 

 

Các phương pháp thuộc da

Có hai loại quy trình thuộc da thật khác nhau 

thuoc da giay tay vuagiay.vn 004

Vegetable Tanning:

Đây là một quá trình tương đối lâu đời và có thể bắt nguồn từ Ai Cập. Quá trình thuộc da này khá phức tạp và chỉ được sử dụng bởi những xưởng thuộc da hơn truyền thống ( thường co lịch sử hơn 100 nam tuổi). Quy trình thường mất hàng tuần và đôi khi hàng tháng, điều này cũng gây tốn kém so với các phương pháp thuộc da khác. Da được sản xuất từ ​​quá trình này cứng và có màu sắc tự nhiên. Những đôi giày tây làm từ loại da này thường sẽ được tạo màu sau khi đã đóng xong chính xác là ở bước hoàn thiện trong quy trinh đóng giày bạn có thể đọc bài viết “NHỮNG ĐIỀU VỀ GIÀY DA MÀ MỌI NGƯỜI NÊN BIẾT PHẦN 3” đê hiểu thêm.

thuoc da giay tay vuagiay.vn 003

Chrome Tanning:

 Là một quy trình hiện đại hơn nhiều xuất hiện vào năm 1858 không chỉ nhanh hơn mà còn hiệu quả và ít tốn kém hơn so với Vegetable Tanning. Đây là kiểu thuộc da cho phép bạn tiên hanh nhiều việc trong một lần thuộc da. Nghĩa là , bạn có thể vừa thuộc da, nhuộm và thêm lớp hoàn thiện bề mặt cho da trong vòn một ngày hoặc lâu hơn một chút. Da thu được từ quá trình này mềm mại và dẻo dai, có thể được nhuộm thành nhiều màu sắc rực rỡ và tươi sáng. 

thuoc da giay tay vuagiay.vn 005

Và trên đây là những điều com bản nhất về thuộc da Vua Giày chia sẽ đến các bạn. Mong rằng qua bài viết này có thể giúp các bạn hiểu hơn về bước đầu tiên  quan trong nhất khi làm giày tây . Và những đôi giày tây nam tại Vua Giày đều được đóng bởi những người thợ lành nghề có trình độ chuyên môn cao. Là những tác phẩm nghệ thuật với đa dạng rất nhiều loại mẫu mã kiểu dáng khác nhau . Vua Giày tự tin sẽ luôn là điểm đến tuyệt vời cho những quý ông đẳng cấp.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *