Tất tần tật mọi thứ về Giày tây Oxford

 Trong quá bài viết trước đây, Vua Giày đã đề cập đến nhiều loại giày tây nam khác nhau, cả trang trọng và bình thường. Trong bài viết “Brogues – Thứ tô điểm cho đôi giày tây của bạn”, Vua Giày đã có nhắc nhẹ đến sự khác biệt giữa giày tây Oxford và giày tây Derby rồi. Và hôm nay, trong bài viết này, Vua Giày sẽ tập trung toàn bộ sự chú ý của mình vào những đôi giày Oxford , thường được coi là kiểu giày nam lịch lãm nhất.

GIAY TAY OXFORD VUAGIAY.VN 002

 Đầu tiên, nó có vẻ hiển nhiên nhưng Oxford là một đôi giày tây có dây buộc, chứ không phải là kiểu giày tây có đai khóa như Monk Strap, hay kiểu slip-on như Loafer. Thứ hai, giày Oxford có phần dây Lace up với hệ thống viền đóng. Nhưng chính xác thì giày tây Oxford là gì. Hãy bắt đầu với những điều cơ bản nhất nhé.

 

Nguồn gốc của đôi giày tây Oxford

 Có ý kiến cho rằng giày Oxford xuất hiện từ Scotland và Ireland. Và ở đó đôi Captoe Oxfords thường được gọi là Balmoral theo tên của Lâu đài Balmoral  cho đến ngày nay. Nhưng, một điều chắc chắc chúng là kết quả của việc tìm kiếm một đôi giày thoải mái hơn so với những đôi giày trước đó và chúng lần đầu tiên được sử dụng bởi tầng lớp sinh viên đại học chứ không phải giới quý tộc. Quá trình đôi giày tây Oxford  chiếm được vị trí như ngày hôm nay không rõ ràng vì mỗi nguồn lại đưa ra một mốc thời gian khác nhau.

GIAY TAY OXFORD VUAGIAY.VN 003

Tuy nhiên, chúng ta biết chắc chắn rằng vào năm 1846, Joseph Sparkes Hall, người phát minh ra giày Chelsea boot , đã tuyên bố trên tờ The New Monthly Magazine rằng:

  “Dress pump là loại giày duy nhất hiện nay được mang. Giày Oxonian … là tốt nhất để đi bộ. Nó có buộc dây phía trước với ba hoặc bốn lỗ xỏ dây. Đó không phải gì khác mà chính là những đôi giày cổ thấp bây giờ được gọi là giày Oxford”. 

  Vì vậy ta biết, ít nhất là đến lúc đó, cái tên Oxford đã trở nên nổi tiếng trên toàn thế giới phương tây. Từ đó, chỉ còn một bước nhỏ nữa là giày tây Oxford có thể được chấp nhận là sự lựa chọn giày  nam  thay thế cho những đôi giày Boots.

GIAY TAY OXFORD VUAGIAY.VN 005

 Có một sự thật, Oxford là một đôi giày tây có nguồn gốc không đến từ giới quý tộc  nhưng ngày nay, nó lại được coi là một dôi giày quá formal để mang hàng  hàng ngày.

Đặc điểm củả một đôi giày tây Oxford

 Giày tây Oxford co những đặc điểm sau

  • Hệ thống viền kín.
  • Gót thấp 2-3 cm
  • Cổ giày thấp để lộ mắt cá chân lộ ra ngoài.

GIAY TAY OXFORD VUAGIAY.VN 007

 Tất cả các đôi giày Oxford đều có chung những đặc điểm thiết yếu này và hầu hết đều có phần thân được đóng từ ít nhất 2 miếng da, nhưng giày tây Oxford Wholecut hoặc giày tây Oxford  là những ngoại lệ.

GIAY TAY OXFORD VUAGIAY.VN 004

Vậy nên mua giày tây Oxford ở đâu?

Câu trải lời là ở những nơi uy tín để bạn có thể yên tâm khi mua giày. Và tại Vua Giày  luôn có đa đạng các mẫu giày da nam cho bạn lựa chọn. Từ những đôi giày Oxford lịch lãm nhất đến những đôi Brogues , chắc chắn sẽ là điểm đến tuyệt vời cho bạn để tìm cho mình những đôi giày nam hoàn hảo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *