Running On Air:  Giày Thể Thao Nike Air Max – Từ Bị Phản Đối Đến Biểu Tượng

Nike Air Max là một dòng giày thể thao được sản xuất bởi Nike, Inc, với mẫu đầu tiên mang tên Air Max được phát hành vào năm 1987. Giày Air Max được nhận biết bởi đế giữa của chúng có những túi urethane dẻo chứa đầy khí điều áp, có thể nhìn thấy từ bên ngoài của giày, nhằm mục đích cung cấp một lớp đệm êm dưới bàn chân. Air Max được bắt nguồn ý tưởng bởi Tinker Hatfield , người làm việc trong đội thiết kế của Nike.

 

Khởi nguồn của ý tưởng túi khí

DONG GIAY THE THAO NIKE AIR MAX VUAGIAY.VN 001

Frank Rudy

 Mọi chuyện bắt đâu từ hơn 40 năm trước, năm 1978, kỹ sư Frank Rudy của NASA đã nơi chuyện với người sáng lập Nike, Phil Knight, về ý tưởng cho một lớp đệm khí nhẹ (tên chính thức là Air Unit) vào đế giữa của đôi giày chạy bộ của họ. Đây là một thiết kế nhẹ và thoải mái đã vượt qua công nghệ foam được sử dụng trong các mẫu Cortez và Blazer của Nike và đã thay đổi ngành giày thể thao mãi mãi. 

DONG GIAY THE THAO NIKE AIR MAX VUAGIAY.VN 002

 

 Đơn vị Air Unit lần đầu được ra mắt vào cuối những năm 70 cùng với đôi giày chạy bộ Nike Air Tailwind, là thành quả của nhóm Nike’s Air Manufacturing Innovation (Air MI) của Nike có trụ sở tại Oregon, Missouri. Lúc này vẫn chưa gia nhập vào Nike và mang tên Tetra Plastics, một nhà sản xuất đồ nhựa.

DONG GIAY THE THAO NIKE AIR MAX VUAGIAY.VN 003

Cách mạng trong thiết kế

 Tuy nhiên, phải đến năm 1987, dòng giày thể thao Nike Air Max mới có hình dạng như chúng ta biết ngày nay có phần túi khí lộ ra bên ngoài. Như chúng ta đã biết, đó là nhờ công của Tinker Hatfield.  

DONG GIAY THE THAO NIKE AIR MAX VUAGIAY.VN 004

 Trước khi trở thành một trong những nhà thiết kế giày có sức ảnh hưởng nhất mọi thời đại, Tinker Hatfield đã theo học ngành Kiến trúc kiến trúc ở bang Oregon. Sau khi tốt nghiệp vào năm 1981, Hatfield đến làm việc tại Nike và dành những năm đầu với công việc thiết kế văn phòng, show room và cửa hàng cho Nike.

 Tuy nhiên, đến năm 1985, ông được bổ nhiệm làm việc cho bộ phận thiết kế giày dép của Nike. Một quyết định sẽ dẫn đến một ý tưởng thiết kế vĩ đại. Sau hai năm bắt tay vào công việc mới, Hatfield cho ra một thiết kế giày thể thao đã tạo nên một hiện tượng mà thế giới chưa từng thấy trước đó.

DONG-GIAY-THE-THAO-NIKE-AIR-MAX-VUAGIAY.VN-006

 Trong chuyến đi đến Paris, Tinker đã đến thăm tòa nhà Pompidou ở trung tâm thành phố Paris, được thiết kế bởi Renzo Piano và Richard Rogers. Thiết kế của tòa nhà với màu sắc tươi sáng cũng như thiết kế ấn tượng. Tòa nhà đã khơi dậy một ý tưởng cho phép Air Unit có thể nhìn thấy từ bên ngoài của đôi giày. 

DONG-GIAY-THE-THAO-NIKE-AIR-MAX-VUAGIAY.VN-005

 

“Tôi hoàn toàn bị thuyết phục rằng nếu tôi chưa nhìn thấy tòa nhà, tôi có thể đã không đề xuất ý tưởng để lộ Túi khí và làm cho nó trở nên trực quan và thực sự để mọi người nhìn thấy thiêt kế bên trong phần đến đôi giày thể thao ” , Tinker nói trong khi hồi tưởng về nguồn cảm hứng đằng sau thiết kế trong bộ phim tài liệu “Respect the Architects” năm 2006.

 

 Đó là thời điểm Hatfield vẽ bản phác thảo đầu tiên của mình về hình dáng đôi giày thể thao Air Max 1. Việc cho phép người tiêu dùng nhìn thấy đơn vị Air Unit mà họ đang đi không chỉ là một tiến bộ công nghệ mà nó còn mang con đem đến một cái nhìn trực quan hơn.

DONG GIAY THE THAO NIKE AIR MAX VUAGIAY.VN 007

 Với việc cho phép người tiêu dùng có thể nhìn thấy Air Unit từ bên ngoài, Air Max 1 đã có thể cho người dùng hiểu rõ ràng hơn vè cụm từ Air Unit trong giày thể thao là gì. Vì trước đó, người tiêu dùng và người làm trong ngành giày vẫn không hiểu cụm từ ‘Air’ trong Air Unit có ý nghĩa là gì.

 

DONG GIAY THE THAO NIKE AIR MAX VUAGIAY.VN 008

 

 Ngoài phô diễn công nghệ trong giày sneaker, phối màu ban đầu của Air Max 1 cũng được lấy cảm hứng từ tòa nhà Pompidou. Mỗi phần kết cấu của tòa nhà đều có màu sắc tươi sáng từ các đường ống, khung dầm và thang máy đều có màu sắc nỗi bật. Hatfield muốn hình hình ảnh đôi giày thể thao mới là hai màu bắt mắt có thể được nhìn thấy từ xa, giống như kiến ​​trúc đã truyền cảm hứng cho ông, chinh vì thế ông đã chọn chọn phố màu Trằng – Đỏ chói.

 

Khó khăn để được xuất hiện trên kệ hàng

 “Nó đã được thảo luận rộng rãi rằng tôi đã làm mọi chuyện đi quá xa. Mọi người đang cố gắng khiến chúng tôi bị sa thải ” – Tinker

 

Vào thời điểm mẫu thiết kế dòng giày mới được giới thiệu với các phòng ban tạ Nike, nhiều cá nhân tại Nike đã hoàn toàn phản đối thiết kế này. Họ không biết sẽ phải bán đôi giày này như thế nào. Và cho rằng đây là một thiết kế quái dị sẽ không có bất cứ ai chịu bỏ tiền ra mua nó.

 

DONG GIAY THE THAO NIKE AIR MAX VUAGIAY.VN 009

 

 Tuy nhiên, may mắn cho Hatfield có được sự hậu thuẫn của Giám đốc cải tiến bộ phần đệm của Nike vào thời điểm đó, David Forland. Với điều này, Air Max 1 đã được phát hành như một phần của bộ sưu tập giày thể thao mang tên ‘The Air Pack’ bao gồm Air Max 1, Air Sock, Air Revolution cũng như Air Trainer 1.

 

Quá trình phát triển sau đó

 Air Max 1 đã mở đầu cho sự đổi mới của Nike. Nhiều người còn nhớ những năm 80 là thời kỳ đặc biệt trên thế giới với chiến tranh lạnh và Bức tường Berlin sụp đổ. Ngôn ngữ thiết kế đột phá của Air Max 1 đã phản ánh thời kỳ này và tiếp tục phá vỡ mọi chuẩn mực trong ngành công nghiệp giày thể thao tạo ra một sự “bình thường mới”.

DONG GIAY THE THAO NIKE AIR MAX VUAGIAY.VN 010

 

 Sau khi được cho ra mắt, Nike Air Max 1 đã tạo nên một cơn số  trong thế giới giày thể thao. Những dòng sản phẩm mới bắt đầu hình thành dưới dạng Air-Walker Max vào năm 1988 và Air Max Light vào năm 1989.

 

DONG GIAY THE THAO NIKE AIR MAX VUAGIAY.VN 011

Tuy nhiên, vào năm 1990, Tinker Hatfield một lần nữa tạo nên làn sóng lớn trong lịch sử sneakers là đôi Air Max 90, sau đó được gọi là Air Max 3, được coi là một trong những đôi vĩ đại nhất vào thời điểm đó và vẫn giữ nguyên thiết kế đó đó cho đến ngày nay. Ý tưởng năng dộng là chìa khóa cho thiết kế của Air Max 90 với phần mũi giày được sắp xếp hợp lý hơn kết hợp hài hòa với phần còn còn lại của upper giày.

DONG GIAY THE THAO NIKE AIR MAX VUAGIAY.VN 012

 

 Với thiết kế hợp lý, vật liệu mới hơn, thú vị hơn, phối màu đầu tiên( Trắng – Xám- Đen) tạo một cái nhìn mới, ấn tượng hơn . Đơn vị Air Unit lớn hơn ở gót giày. Các điểm nhấn màu sáng nổi bật trên khắp đôi giày tạo ra dải màu “Hồng ngoại” đã tiếp tục những gì Tinker muốn làm với Air Max 1 là tạo ra một đôi giày màu sắc bắt mắt nổi bật so với bất kỳ đôi giày thể thao nào khác.

>>> Hãng Giày Thể Thao Adidas: Kết Quả Của Sự Hợp Tác Và Đổi Mới

>>> Cách Giặt Giày Vải Trắng Như Ở Tiệm

Vào thời điểm này, Hatfield đã có một vai trò lớn đối với nhũng thiết kế của Nike . Chỉ một năm sau, Air Max BW (Big Window) và Air Max 180 được phát hành tiếp tục phá vỡ ranh giới của Air Unit.

 

DONG GIAY THE THAO NIKE AIR MAX VUAGIAY.VN 14

 

 Trong khi đôi BW cung cấp một đơn vị Air Unit lớn hơn ở đế giữa, thì Air Max 180 lại một lần nữa cung cấp một cái nhìn thoáng qua về tương lai của giày thể thao. Đối với Air Max 180, Hatfield đã học hỏi thiết kế huyền thoại khác từ kho lưu trữ của Nike của Bruce Kilgore – nhà thiết kế của Air Force 1.

DONG GIAY THE THAO NIKE AIR MAX VUAGIAY.VN 013

Năm 1993 chứng kiến ​​sự đổi mới tiếp theo trong dòng Air Max với Nike Air Max 93. Nếu đem ra so sánh, thì Air Max 180 cung cấp một Air Unit lớn hơn đặt sát với mặt đất, va có một đơn vị túi khí mới, Air Unit 270, hơi nhô ra bên ngoài và bao quanh gót giày được cho là lấy cảm hứng từ tay cầm bình sữa của trẻ em.

DONG GIAY THE THAO NIKE AIR MAX VUAGIAY.VN 014

Đó là câu chuyện vào thời kì đâu của dòng giày thể thao Nike Air Max, thấy được đóng góp to lớn của Tinker Hatfield trong việc đặt nên móng cho thương hiệu Air Max. Nhưng Hatfield không phải là người duy nhất xây dung nên một thương hiệu sneaker Air Max như ngày nay. Đên phần sau, Vua giày sẽ chia sẻ đến các bạn các thành quả đến từ các nhà thiết kế khác của Nike nhé.

Mua giày thể thao ở đâu?

Đương nhiên là ở những nơi uy tín rồi. Và tại Vua Giày  luôn có đa dạng các mẫu giày giày thể thao, giày tây, giày lười, giày cao gót cho bạn lựa chọn và ngoài ra còn nhiều kiểu giày  khác nữa chắc chắn sẽ là điểm đến tuyệt vời cho bạn để tìm cho mình những đôi giày tuyệt vời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *