Mọi Thứ Nên Biết Về Giày Đá Bóng

Giày đá bóng là vật dụng quan trọng không chỉ với những cầu thủ chuyên nghiệp mà với cả những người chơi phong trào. Là trang bị cần thiết bất kỳ ai cũng phải có trước khi ra sân.

  Vậy bạn nghĩ, liệu bạn đã đang mang một đôi giày đá bóng phù hợp hay chưa. Và nếu chưa thì bạn nến lựa chọn một đôi giày đá bóng như thế nào. Tất cả sẽ được Vuagiay.vn giải đáp trong bài viết sau.

Cấu tạo một đôi giày đá bóng.

Trước khi bắt đầu chọn cho mình một đôi giày đá bóng thích hợp thì bạn cần hiểu sơ về cấu tạo của giày đá bóng là như thế nào. Với giày đá bóng hiện đại thì gồm 6 bộ phận chính.

MOI THU NEN BIET VE GIAY ĐA BONG VUAGIAY.VN(01)

 Là thân giày, đế ngoài, đế trong, để giữa, gót giày và đinh tán. Tất cả đều cả có tác dụng trong việc bảo vệ đôi chân của người chơi. Ngoài ra, chính những thiết kế này cũng giúp người chơi bóng dễ điều khiển trái bóng và sút bóng chính xác hơn theo ý muốn hơn.

Thân giày(Upper)

Upper là của một đôi giày đá bóng là phần bao bọc phần trên của bàn chân. Đây là bộ phận gần như không tiếp xúc trực tiếp với mặt đất( trừ phần gót). Phần này đảm nhận nhiệm vụ bảo vệ phần trên của bàn chân cũng như giúp người mang tiếp xúc với bóng và giữ bóng tốt hơn.

MOI THU NEN BIET VE GIAY ĐA BONG VUAGIAY.VN(03)

 Upper của giày đá bóng thường được làm từ nhiều loại vật liệu khác nhau. Vật liệu làm upper giày phố biến nhất là da PU. Nhưng vẫn có những đôi giày đá bóng cao cấp có thân giày được làm bằng da thật.

 Đế ngoài ( Outsole)

 Đây là phần dưới cùng của đôi giày có nhiệm vụ bảo vệ phần bàn chân cầu thủ và là phần tiếp xúc trực tiếp với mặt sân cỏ giúp cầu thủ có thể di chuyển thoải mái và an toàn trên mặt sân. Như bao loại đế giày thể thao khác, đế ngoài của giày đá bóng thường được làm bằng cao su và có tính đàn hồi nhưng không quá mềm và cũng không quá cứng.

MOI THU NEN BIET VE GIAY ĐA BONG VUAGIAY.VN(03)

Trên đế ngoài của giày đá bóng tùy vào đôi giày nam dành cho dạng sân cỏ như thế nào sẽ có đinh hoặc vân giày thích hợp. Với dạng sân là sân có mặt sân là sàn gỗ hoặc bê tông thì phần đế giày sẽ được thiết kế với vân để tăng độ bám. Còn đối với sân cỏ nhân tạo hoặc sân cỏ tự nhiên thì đế ngoài sẽ được thiết kế có đinh giày.

Đế trong ( Insole)

Đây là phần lót bên trong luôn có ở trong tất cả các loại giày không riêng gì về thể thao và giày đá bóng. Đế trong cho giúp tạo sự thoải mái cho lòng bàn chân trong quá trình mang và vận động.

MOI THU NEN BIET VE GIAY ĐA BONG VUAGIAY.VN(04)

Mặt khác để trong ngoài tác dụng là lớp lót êm cho bàn chân còn có tác dụng là thấm hút mồ hôi tiết ra trong quá trình vận động nên phần này cần được làm vệ sinh thường xuyên để tránh các trường hợp có mùi hôi trong giày.

 

Đế giữa ( Midsole)

Đế giữa hay midsole là lớp vật liệu nằm ở giữa đế ngoài và đế trong của một đôi giày được làm bằng nhiều loại vật liệu khác nhau giữ vai trò như là xương sống cho cả đôi giày có tác dụng hấp thụ toàn bộ chấn động từ mặt sân tạo ra lên cho lòng bàn chân. 

Gót giày( Heel).

Đây là phần nằm phía sau của thân giày đá bóng thường được thiết kế rất chắc chắn. Phần này có tác dụng bảo vệ gót chân của cầu thủ trong những tình huống tranh cướp bóng. Trên thực tế không có bất kỳ tiêu chí nào để lựa chọn một đôi giày đá bóng nam dựa trên gót giày cả. Vì vậy bạn cần thử và cảm nhận xem đôi giày thể thao nào thật sự phù hợp và thoải mái với mình nhất là được.

Đinh tán (Stud)

Đây là một bộ phận quan trọng của một đôi giày đá bóng nam dành cho người chơi. Nó có tác dụng tăng độ bám trên mặt sân giúp bạn dễ dàng di chuyển hơn. Đinh tán cũng có rất là nhiều loại khác nhau Tùy vào loại mặt săn và điều kiện thời tiết thì sẽ có loại đinh tán tương ứng.Ví dụ với sân cỏ nhân tạo loại nên khuyên dùng là đinh dăm TF. Trong khi với sân cỏ tự nhiên thì thì người ta lại khuyên nên sử dụng những đôi giày đá bóng có đinh dài.

>>>  Running On Air: Giày Thể Thao Nike Air Max – Từ Bị Phản Đối Đến Biểu Tượng

>> Hãng Giày Thể Thao Adidas: Kết Quả Của Sự Hợp Tác Và Đổi Mới

 

Lựa chọn một đôi giày đá bóng phù hợp

Rồi sau khi đã tìm hiểu về cấu tạo của một đôi giày đá bóng thì chúng ta hãy bắt đầu đi vào việc lựa chọn một đôi giày sao cho phù hợp với mặt sân thi đấu nhé.

Mặt sân cứng

Khi bạn tập luyện và thi đấu trên mặt sân cỏ tập có nền đất cứng, lớp cỏ mỏng thì nên lại lựa chọn đôi giày đá bóng có phần đinh FG (Firm Ground). Phần đinh này thường có hình dạng cánh hoặc hình tròn và không thể tách rời khỏi đến ngoài,

MOI THU NEN BIET VE GIAY ĐA BONG VUAGIAY.VN(08)

 Ngược lại vì đâ y là loại giày chắc chắn có phần đế cứng cáp vì thế bạn không nên sử dụng loại giày này để chơi trong các sân cỏ nhân tạo cũng như là sân trong nhà bởi nó có thể không tạo đủ độ bám trong trên sân gây ra chấn thương trong quá trình sử dụng.

Mặt sân mềm và ẩm ướt

MOI THU NEN BIET VE GIAY ĐA BONG VUAGIAY.VN(06)

Đối với các loại sân cỏ mặt sân mềm được tưới nước thường xuyên thì bạn nên sử dụng giày đá bóng có đinh SG (Soft Ground). Đôi giày này thường có sáu đinh tán làm bằng sắt hoặc nhôm, sáu đinh này có thể tháo lắp được bằng dụng cụ. Loại giày đá bóng này, giúp bạn bám chắc trên sân cỏ mềm và trơn trượt. 

Mặt sân cỏ nhân tạo

Mặt sân cỏ nhân tạo hiện nay rất phổ biến vi độ bền và sự ổn định trước tác động của thời tiết. Mặt sân cỏ nhân tạo rất đồng nhất và không có quá nhiều sự thay đổi theo thời gian. Vì thế rất nhiều nơi đã có lắp đặt các sân bóng đá có mặt cỏ nhân tạo. Và để dành cho loại sân cỏ này người ta cũng có một đôi giày đá bóng phù hợp dành riêng cho nó.

           MOI THU NEN BIET VE GIAY ĐA BONG VUAGIAY.VN(09) MOI THU NEN BIET VE GIAY ĐA BONG VUAGIAY.VN(010))

Đó là giày bóng đá đinh AG (Artificial Grass). Có thiết kế khá giống với lại giày cho mặt sân cứng nhưng có nhiều đinh hơn và đinh ngắn hơn. 

 

 Trên đây là nhũng phân tích vuagiay.vn về nhũng đôi giày đá bóng. Mong rằng sẽ giúp ích cho anh em trong việc chọn giày đá bong phù hợp cho mỗi trận đấu.   

  Và tại Vua Giày đều có rất nhiều những đôi giày đá bóng với đa dạng mẫu mã cho anh em lựa chọn. Những đôi giày đá bóng có ở Vua Giày đều là những sản phẩm chất lượng chắc chắn sẽ không làm anh em thất vọng. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *