Lịch Sử Giày Cao Gót – Phần 1

Không có item dành cho đôi bàn chân nào ‘nữ tính’ hơn giày cao gót cả . Chúng từ lâu đã được coi là một phát minh hiện đại điển hình, tuy nhiên, lịch sử của giày cao gót lâu hơn bạn nghĩ, với một vài điều bất ngờ. Hãy cùng Vua Giày tìm hiểu nhé.

Phần 1: đôi giày vốn được tạo ra cho nam giới.

Thời Cổ Đại 

Quay trở lại thời Hy Lạp cổ đại, nơi các diễn viên (thường là diễn viên nam) đi một kiểu giày mà bây giờ có tên là Platform Shoes có phần đế dày và cao hơn so với những đôi giày (vào thời điểm đó được đế giày được làm bằng gỗ hoặc vỏ cây sồi bần) để vào vai những nhân vật có địa vị xã hội cao. Cũng như trong các tác phẩm điêu khắc cũng co mô tả về kiểu giày này.

LICH SU GIAY CAO GOT VUAGIAY.VN 001 LICH SU GIAY CAO GOT VUAGIAY.VN 002

Platform Shoes ( bên trái) và giày bình thường vơi phần đế mỏng( bên phải)

  Cũng có những bằng chứng khảo cổ có niên đại từ thời Ai Cập cổ đại cho thấy đôi “giày cao gót” có liên quan hoặc dược sử dụng trong các nghi lễ tôn giáo thời đó. Các nhà khảo cổ học không hoàn toàn chắc chắn về mục đích sử dụng cảu những đôi “giày cao gót” này, nhưng hoàn toàn có thể giả định rằng những đôi giày cao gót được cho là để nâng người mang đến gần các vị thần hơn.

 

Thời trung cổ

 Đến kỷ thứ 10 một chiếc giày cao gót được thiết kế danh cho kị binh quân đội Đế chế Ba Tư và nhanh chóng trở thành tràn bị tiêu chuẩn của đọi quân này. Vì lúc mang những đôi giày những người lính kỵ binh Ba Tư có thể giữ thăng bằng tốt hơn trên lưng nhựa ra khi họ vào tư thế bắn cung trong chiến đấu.

  LICH SU GIAY CAO GOT VUAGIAY.VN 003

 

 Bên cạnh đó họ còn đi những đôi giày cao gót này hàng ngày với mục đích khoe khoan. Vì thời đó, giày cao gót là dấu hiệu việc người mang nó sở hữu một con ngựa- dấu hiệu của sự giàu có- nên trong thời kỳ này đi giày cao gót là  phương tiện giúp nam giới phô trương quyền lực và địa vị. 

LICH SU GIAY CAO GOT VUAGIAY.VN 004

>>> Tất Tần Tật Về Những Đôi Giày Búp Bê

>>> Những Đôi Giày Boots Nữ Đẹp Nhất

 Sau đó những đôi giày này được đem tới Châu Âu và tầng lớp quý tộc Châu  Âu đã nhìn thấy những đôi giày này sử dụng nó và coi nó là biểu tượng của quyền lực và sự nam tính. 

LICH SU GIAY CAO GOT VUAGIAY.VN 005

 Nghe có vẻ buồn cười nhỉ, không ngờ một đôi giày ở thời điểm hiện tại được xem như là một item chỉ dành riêng cho phái nữ nhưng vào thời xưa là biểu tượng cho sự nam tính nhưng sự thật là như vậy. Thậm chí họ còn cho rằng người có địa vị càng cao tao có quyền lực càng lớn càng mạnh mẽ thì gót giày sẽ càng cao.

 Mãi cho đen những giai đoạn sau vài thê kỷ phát triển nữ thì giày cao gót mới được gán cho tính nữ. Những đó là câu chuyện của những phần sau của chủ đề bài viết này. Hãy đòn chờ những bài viết sau của Vua Giày nhé. hẹn gặp lại các bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *