Hãng Giày Thể Thao Adidas: Kết Quả Của Sự Hợp Tác Và Đổi Mới – Phần 2

Xin chào tất cả bạn đã quay trở lại với chủ đề câu chuyện về quá trình phát triển của hãng giày thể thao Adidas  của Vua Giày. Ở phần trước Vua giày đã đưa các bạn đến với khoảng thơi gian đầu đầy khó khăn của “Xưởng giày anh em Dassler” rồi, hôm nay hãy cùng Vua Giày đến với phần còn lại của câu chuyện nhé và tìm hiểu xem Puma và Adidas có mối quan hệ gì với nhau.

Sau chiến tranh

 Sau khi chiến tranh kết thúc bằng chiến thắng của Quân Đồng Minh và Hông Quân Liên Xô, anh em  Dassler quay lại với công việc sản xuất giày của họ nhưng phải bàng hoàng trước những gì còn sót lại của cơ ngơi của họ.

CAU CHUYE HANG GIÀY THỂ THAO ADIDAS VUAGIAY.VN 001

 Cơ sở của họ gần như bị phá hủy hoàn toàn vào năm 1945 bởi quân đội đồng minh. Và cả hai đối diện vơi nguy cơ bị kế tội bởi toàn án chiến tranh vì là thành viên Đảng Quốc Xả Đức nhưng đã được tha thứ khi vợ của Adolf Dassler thuyết phục những người Mỹ rằng công ty và nhân viên của họ chỉ quan tâm đến sản xuất giày thể thao.

CAU CHUYE HANG GIÀY THỂ THAO ADIDAS VUAGIAY.VN 002

   Mặt khác khi hòa binh lập lai trên nước Đức và toàn phương tây thì điều ngược lại lại diễn ra trong mối quan hệ giữa hai anh em Rudolf và Adi. Sau những bất hoà mối quan hệ của cả hai rạn nứt không thể hàn gắn, hai anh em nhà Dassler chia tay nhau vào năm 1947, “Xưởng giày anh em nhà Dassler” giải thể.

Sau đó, Rudolf thành lập một công ty giày thể thao mới mà ông gọi là Ruda – viết tặt tên ông Rudolf Dassler, sau đó đổi tên thành Puma, và Adolf cũng thành lập một công ty riêng được đăng ký chính thức là Adidas AG theo tên ông là Adi Dassler. Vậy nói chung, nói giày thể thao Adidas và Puma là 2 anh em không hòa thuận thường xuyên cãi nhau vì đâu có cùng một công ty tiên thân là “Xưởng giày anh em nhà Dassler”

CAU CHUYE HANG GIÀY THỂ THAO ADIDAS VUAGIAY.VN 005

 Puma SE và Adidas đã cạnh tranh gay gắt và gay gắt ngay sau khi HAi anh em chia tay. Thật vậy, thị trấn Herzogenaurach đã bị chia rẽ vì vấn đề này, dẫn đến biệt danh “thị trấn của những cái cổ cong” – ý là mọi người nhìn xuống để xem những người lạ đi giày nào. 

 Ngay cả hai câu lạc bộ bóng đá của thị trấn cũng bị chia rẽ: câu lạc bộ ASV Herzogenaurach được Adidas hỗ trợ, trong khi 1 câu lạc bộ khác FC Herzogenaurach lại ủng hộ giày thể thao của Rudolf.

 Một điều khá thú vị đó là khi những người bốc vác được gọi đến nhà của Rudolf, họ sẽ cố tình đi giày Adidas chỉ để được Rudolf tặng một đôi Puma miễn phí. Hai anh em không bao giờ hòa giải được ngay cả đến lúc qua đời và mặc dù họ được chôn cất trong cùng một nghĩa trang nhưng mộ phần của 2 anh em lại được yêu câu phải càng cách xa nhau càng tốt.

 

 Thương hiệu giày thể thao Adidas trong kỷ nguyên Hiện đại

 Vào những năm 1970, Adidas là thương hiệu giày thể thao hàng đầu được bán ở Mỹ. Muhammad Ali và Joe Frazier đều mang giày đấm bốc của Adidas trong “Cuộc chiến của thế kỷ” vào năm 1971. Adidas được mênh danh là “nhà cung cấp chính thức” cho Thế vận hội Olympic Munich 1972 vì co rất nhiều vận đông viên mang giày chạy bộ, giày đá bóng của hãng.

CAU CHUYE HANG GIÀY THỂ THAO ADIDAS VUAGIAY.VN 004

Mặc dù vẫn là một thương hiệu mạnh và nổi tiếng ngày nay, thị phần của Adidas trên thị trường giày thể thao thế giới đã giảm trong những năm qua, và những gì bắt đầu như một doanh nghiệp gia đình của Đức giờ đây là một tập đoàn Adidas-Salomon AG . .

CAU CHUYE HANG GIÀY THỂ THAO ADIDAS VUAGIAY.VN 003

Năm 2004, hãng giày thể thao Adidas mua Valley Apparel Company, một công ty Hoa Kỳ có hợp đồng cung cấp cho hơn 140 đội thể thao đại học Hoa Kỳ. Năm 2005, Adidas thông báo rằng họ mua lại hãng giày Reebok của Mỹ, cho phép hãng này cạnh tranh trực tiếp hơn với Nike tại Mỹ. 

CAU CHUYE HANG GIÀY THỂ THAO ADIDAS VUAGIAY.VN 006

 Tuy nhiên, trụ sở chính của Adidas thế giới vẫn được đặt tại quê hương Herzogenaurach của Adi Dassler. Họ cũng có cổ phần trong câu lạc bộ bóng đá Đức 1. FC Bayern München. Và dduong nhiên, mặc dù thị phần co đe đả giảm so với trước kia nhưng thơi hoàng kim giày thể thao, đặc biệt là giày chạy bộ của Adidas, Vẫn Là một tên tuổi tạo nên không ít hàng dài ngưới xếp hàng để mua những đôi giày của hãng. 

Bạn có thể mua giày cao gót cao cấp uy tín ở đâu ?
Vua Giày tự tin là nơi phân phối đa dạng các mẫu thể thao nam nữ đến từ nhiều thương hiệu khác nhau. Các sản phẩm giày thể thao có tại Vua giày của luôn được cập nhật theo xu hướng thời trang phù hợp với nhiều đối tượng, mục đích sử dụng cho các bạn thỏa sức lựa chọn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *