Những Điều Về Giày Da Mà Mọi Người Nên Biết

 Đối với một người trưởng thành nói chung và đặc biệt là những người đã có địa vị trong xã hội, thì chỉnh chu trong ăn mặc, cầu toàn trước mọi người là chuyện dễ hiểu. Đó được xem là một phép lịch sự tối thiểu trong xã hội. Điểm chung của những người như vậy đó là họ  rất cầu kì trong việc bảo quản những thứ họ mặc, nhất là đôi giày họ đi hàng ngày.

Và chắc ai đang đọc bài viết này thì cũng đang hướng mình đến một phong cách của một quý ông lịch lãm đúng không? Một quý ông lịch lãm thì luôn được mọi người tôn trọng và kính nể. Nên hôm nay chúng ta cùng Vua Giày hãy tìm hiểu “Những điều về giày da mà mọi người nên biết” nhé.

 

Phần 1: Vật liệu

 Nói đến các sản phẩm đồ da nói chung và giày da nam nói riêng có trên thị trường thì thường được làm từ hai loại vật liệu chính là gia thật (Genuine Leather) và da tổng hợp (Synthetic Leather). Cả hai loại vật liệu này đều có những ưu và nhược điểm riêng và đều có thể được sử dụng để đóng giày. Và giày da nam được làm từ hai nguyên vật liệu này đều có những đôi có giá thành cao và những đôi giá trị thấp, vì sao lại như vậy ? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua một số phân tích về từng loại da sau đây :

Da Thật (Genuine Leather)

 Da thật tức là da đến từ các loài động vật trải qua quá trình thuộc da (nên còn được gọi là da thuộc) sau đó được sử dụng vào trong ngành công nghiệp may mặc để tạo ra các sản phẩm thời trang như ví, thắt lưng, và giày da….  Loại da này có nguồn gốc từ các loài động vật như cá sấu, bê, trâu, bò, ngựa,…. Bởi vậy đôi khi những sản phẩm có nguồn gốc từ da động vật sẽ có mùi đặc trưng của những loài động vật này.

VUA GIÀY

Những sản phẩm có nguồn gốc từ da thật thường có độ bền cao. Nhưng yêu cầu phải có một quy trình chăm sóc da cẩn thận để duy trì độ màu sắc cũng như có thể sử dụng lâu dài.

 Giống như đại đa số các loại vật liệu khác thì da thuộc để làm giày da nam cũng có rất nhiều loại khác nhau và mỗi loại đều có những đặc điểm riêng biệt. Nhưng trước khi đi vào vào từng loại da thuộc được sử đụng để đóng giày nam, thì chúng ta hãy cùng tìm hiểu về cấu tạo của một tấm da trước.

Gấu trúc của một tấm da bao gồm 4 lớp:

vua giày

 

 • Grain

  Grain, trong sinh học được gọi là thượng bì hay biểu bì. Đây là lớp nằm ngoài cùng của da sinh vật. Lớp này bào gồm các sợi liên kết rất chặt chẽ với nhau. Đây cũng là lớp đảm nhận việc bảo vệ cơ thể khỏi mọi tác động từ bên ngoài nên lớp này rất chắc chắn và bền.

 • Lớp tiếp giám ( Junction of Grain & Corium)

 Đây là lớp tiếp giáp giữa lớp thượng bì và lớp Corium. Lớp này nếu xét về độ bền và chắc thì sẽ sẽ có độ bền chắc ít hơn so với lớp Thượng bì.  Bởi lớp này là lớp giao thoa giữa những sợi liên kết chặt chẽ vẽ và những sợi lông lẽo của lớp Corium bên dưới.

 • Corium

 Corium trong y học có tên là lớp trung bì dưới lớp thượng bì. Lớp này được cấu tạo từ những sợi Collagen, sợi chun và sợi lưới các sợi này liên kết với nhau lỏng lẻo và thoáng hơn so với trên lớp thượng bì. Nhưng dù thế lớp này vẫn được sử dụng làm các sản phẩm đồ da nói chung và giày da nam nói riêng.

 • Flesh ( mô thịt / mỡ)

 Đây là lớp cuối cùng của da, với thành phần chủ yếu là các mô thịt và mô mỡ. Lớp này không có nhiều tác dụng trong việc sản xuất đồ da nên khi thu hoạch da động vật lớp này thường được loại bỏ.

Các loại da thuộc

Chúng ta đã hiểu hơn về cấu tạo da của động vật rồi giờ chúng ta sẽ đi vào tìm hiểu các loại gia thuộc được sử dụng trong việc đóng giày da nam nhé !

 • Full Grain Leather

 Da full Grain Leather là loại da bao gồm bao gồm lớp thượng bì và một phần của lớp tiếp giáp. Loại da này thường có độ bền cao nên được sử dụng trong các sản phẩm chuyên dụng như bao da vũ khí. 

giày da nam

Ngoài ra loại da này có một điểm đặc trưng đó là vẻ đẹp theo thời gian. Do loại da này bao gồm cả lớp thượng bì nên những vân trên da sẽ rất rõ và ngày càng rõ dần theo thời gian sử dụng nên càng sử dụng lâu thì loại da này sẽ có một nét đẹp riêng.  

Chính vì thế các đôi giày da làm từ da Full Grain thường là những đôi giày da cao cấp và mức giá không hề “dễ chịu”

 • Top Grain Leather 

 Bạn biết đấy lớp Grain là lớp thượng bì có vân rất rõ và đôi khi còn có cả vết xước và vết sẹo do dộng vật bị thương để lại làm giảm tính thẩm mỹ. Chính vì thế người ta mới nghĩ ra phương pháp là loại bỏ bớt một phần lớp thượng bì để tạo nên tính đồng nhất cho tấm da và tăng tính thẩm mỹ. Quá trình này đã tạo ra một loại da mới là Top Grain Leather.

vua giày

Da Top Grain Leather có bề mặt da được xử lý đẹp mịn hơn, và mềm dẻo và linh hoạt hơn. Các đôi giày da nam được đóng từ da Top Grain Leather không có độ bền như những đôi giày Full Grain Leather. Những xét về mặt chất lượng thì vẫn thuộc những đôi giày da nam thuộc phân khúc cao cấp. Nếu nhu cầu sử dụng và môi trường sinh sống của bạn không quá khắt khe về độ bền đẹp theo năm tháng thì bạn nên sở hữu vài đôi Top Grain Leather trong bộ sưu tập giày của mình.

 

 • Genuine Grain

 Đây là loại da có chất lượng thấp nhất trong 3 loại da thuộc. Đây là sản phẩm còn lại sau khi lấy lớp da Full Grain hoặc Top Grain. Chính xác hơn đây chính là lớp Corium của da.

Do lớp này không sở hữu tính chất bền chắc nên các nhà sản xuất thườnng sử dụng keo và các xử lý bề mặt để bề mặt da trông giống với da Top Grian và Da Full Grain.

vua giày

 Những đôi giày da được đóng từ da Genuine Grain thường có độ bên không cao, và giá thành thì lại dễ chịu hơn so với những đôi giày da là từ Full Grain và Top Grain.

 Những đôi giày da nam làm từ Genuine Grain Leather là những đôi người ta khuyên không nên mua nhất vì tính chất không bền của chúng.

    NHƯNG CHUYỆN ĐÓ XƯA LẮM GÒY!!!!

 Nếu bạn chưa biết những đôi giày da nam làm từ da Suede( da lộn) và giày da Nubuck, chính là những đôi giày da nam làm từ da Genuine Grain đấy. Mà bạn thấy đấy có những đôi giày da lộn giá thành cũng đâu có thấp. Thậm chí có những đôi ngang bằng với đôi giày da trơn luôn ấy.

vua giày

 

 Đó là do sự phát triển của công nghệ thuộc da. Những đôi giày da Genuine Grain Leatther có chất lượng cao bây giờ đã bền hơn so với trước kia rất nhiều. Có brand còn làm được da Nubuck chống thấm nước điều mà Full Grain Leather không thể làm. 

>> Da Nubuck Là Gì?

>> Da Lộn – Cục vàng trong thể giới giày da hiện đại

Da Tổng Hợp (Synthetic Leather)

 Da tổng hợp (Da giả, Faux Leather, Pleather)) là loại vật liệu nhân tạo có vẽ bề ngoài giống như da thật nhưng không có nguồn gốc từ động vật. Vật liệu này làm từ các loại sợi tự nhiên và sợi tổng hợp, được phủ lên một lớp polymer dẻo. Nếu cần lớp polymer sẽ được tạo vân giả để tạo vân giống như da thật. Da ổng hợp thường sản xuất bằng Polyurethane (PU), Polyvinylchloride (PVC).

vua giày

Ưu điểm:

 1. Ngoại hình giống với da thật. Nhờ vào tiến bộ của công nghệ sản xuất, những loại Pleather chất lượng cao đã đạt đến trình độ khó có thể thấy sự khác biệt so với da thật. Từ cảm giác trên bề mặt đến độ linh hoạt.
 2.  Chi phí bỏ ra thấp. Do da tổng hợp con người có thể tự sản xuất không cần trải qua quá trình chăn nuôi như da thật nên các sản phẩm da nói chung và giày da nam làm từ da giả thường có giá thành thấp hơn so với giày da nam thật
 3. Quy trình bảo dưỡng đơn giản. Những đôi giày da tổng hợp dễ bảo dưỡng hơn hẳn so với một đôi giày da thật. Nếu như những đôi giày da thật cần phải có một quy trình skin care rất chi cầu kỳ thì những đôi giày da tổng hợp chỉ đơn giản là lau và làm sạch thôi.

  Nhược điểm

 1.  Không chống chịu nhiệt. Vì da tổng hợp được sản xuất từ các chất polymer dẻo nên nhiêt độ cao thể làm thay đổi kết cấu của phân tử polymer từ đó làm biết biến dạng da tổng hợp
 2. Độ bền kém hơn giày da thật.

 

So sánh da thật và da tổng hợp

 • Khả năng giữ nhiệt

  Khả năng này với giày da thì khó phân biệt được nhưng với những chiếc áo da thì có thể phân biệt rất rõ ràng.

vua giày da thật

Đối với da thật có khả năng hấp thụ và giữ nhiệt rất lâu vì thế khi mặc một chiêc áo da thật thì sẽ luôn cảm thấy ấm áp vì nhiệt độ bên trong giảm đi rất ít. Còn đối với áo da tổng hợp (không có lót nỉ/bông) sau khi ở ngoài trời lạnh quá lâu thì sẽ không còn khả năng giữ nhiệt cho cơ thể. 

 •  Bề mặt da

  Da thật là da có nguồn gốc từ động vât nên nếu như nhìn kỹ trên bề mặt đôi giày da sẽ thấy sự không đồng đều về vân da nhất là với các đôi giày da nam Full Grain Leather.

giày da nam

       Còn với  những đôi giày da nam, da tổng hợp do được làm từ những tấm da có nguồn gốc từ nhà máy với quá trình sản xuất được lập trình nên vân trên da rất đồng đều về đường nét.

 • Tiếp xúc với nước

  Với những đôi giày da nam thật thì khi tiếp xúc với nước sẽ bị thấm nước và sẽ bị biến dạng nếu dính nước nhiều lần và bị mốc nếu nếu như gặp độ ẩm không khí cao.

   Trái ngược với da thật thì da tổng hợp lại hoàn toàn trơ với nước và độ ẩm không khí cao.

 • Mùi

 Như đã nói ở phân trên nhũng đôi giày da nam thật do có nguồn gốc từ da từ dộng vật nên sẽ có mùi  đặc trưng của da động vật hoặc không có mùi vì đã được qua xử lý. Còn đối với giày da nam tổng hợp do có nguồn gốc là các loại polymer nên chắc chắn sẽ có mùi nhựa không ít thì nhiều vì rất khó để có thể loại bỏ các mùi này.

Vậy khi đi mua giày da làm sao để phân biệt giày da thật và giày da giả?

 Mặc dù biết tính chất da thật và da giả như vậy nhưng không thể nào ra ngoài hàng giày da nam lấy đôi giày lên đốt để phân biêt da thật hay giả cả vì không có hàng nào cho bạn tự làm việc đó.

  Để phân biệt giày da nam thật giày da nam tổng hợp một cách đơn giản nhất là mùi. Vì như đã nói ở trên những đôi giày da nam tổng hợp sẽ có mùi nhựa còn những đôi giày da nam làm từ da thật sẽ có những mùi đặc trưng và không thể sao chép những mùi này được.

Vậy nên mua giày da nam thật ở đâu? 

Câu trải lời là ở những nói uy tín để bạn có thể yên tâm khi mua giày. Và tại Vua Giày  luôn có đa đạng các mẫu giày da nam cho bạn lựa chọn. Từ những đôi giày da nam cổ điển lịch lãm đến những đôi cách điệu có phần hiện đại, Vua Giày chắc chắn sẽ là điểm đến tuyệt vời cho bạn để tìm cho mình những đôi giày nam hoàn hảo. Ngoài ra Vua Giày cam kết giày da nam tại Vua Giày 100% là giày da thật bảo hành 12 tháng sử dụng.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *