Dép Tổ Ong – Bài Học Thành Công Trong Xây Dựng Thương Hiệu

 Vào năm 2014, bên cạnh những bản tin về chính trị, kinh tế thời sự trên các phương tiện truyền thông có một hình ảnh rất được quan tâm, là tấm hình Giáo sư Ngô Bảo Châu đi dép tổ ong dạy học cho các em học sinh ở Võ Nhai, Thái Nguyên.

 

  Cho bạn nào chưa biết thì GS. Ngô Bảo Châu là một người Pháp gốc Việt, hiện đang làm việc tại Đại học Chicago, Hoa Kỳ và là người được trao tặng Huy chương Fields, một giải thưởng cao quý dành cho những ai có đóng góp cho.

dep to ong vuagiay.com 001

Giáo sư Ngô Bảo Châu mang đôi dép tổ ong giản dị khi tới thăm và dạy học cho các em nhỏ ở trường tiểu học Lũng Luông. Ảnh: SaoStar.

 

 Sau khi nhận được được huy chương Fields, GS. Ngô Bảo Châu đã trở thành một biểu tượng của trí tuệ Việt Nam trên trường quốc tế, nên hình ảnh một vị giáo sư tài ba, nổi tiếng trong trang phục giản dị với đôi dép tổ ong là một hình ảnh tương đối khac lạ trong tâm trí của mọi người.

dep to ong vuagiay.com 002

  Và đương nhiên điều này không có nghĩa là người Việt không tự hào với dép tổ ong. Đôi dép này gắn liền với ký ức của nhiều thế hệ  mặc khác nó còn nhớ nhớ cho chúng ta về một thời “thắt lưng buộc bụng” khó khăn sau chiến tranh.

 Ở một khía cạnh nào đó, dép tổ ong cũng có thể được xem như thành tựu tiêu biểu trong lao động sản xuất của người Việt Nam –  vì   đã tốn tại trong suốt nhiều thập kỷ qua.

Lịch sử dép tổ ong tại Viêt  Nam

 Đôi dép tổ ong đầu tiên được sản xuất vào những năm 80 và mang nhãn hiệu Tiền Phong. Được làm từ cao su với màu vàng nhạt vỏ trứng và màu vàng ngà, nhưng chúng sẽ ngả màu sậm hơn sau một thời gian đồng hành với chủ nhân.

dep to ong vuagiay.com 003

 Thiết kế của đôi dép đều đáp ứng những nhu cầu sử dụng của cụ thể người dùng: bền bỉ với đế dày bảo vệ đôi chân trên những con đường nhiều đất bụi và chưa được trải nhựa đường, và  cólỗ nhỏ giúp thoáng khí trong cái thời tiết khắc nghiệt của miền nhiệt đới.

dep to ong vuagiay.com 004

 Cùng với mì gói Miliket và xe đạp Thống Nhất, dép tổ ong trở thành một trong những vật dụng thiết yếu trong mỗi gia đình ở Việt Nam, đặc biệt là ở các tỉnh thành phía Bắc. Mặc dù trên thị trường xuất hiện nhiều thương hiệu dép tổ ong khác, nhiều người vẫn cho rằng dép tổ ong Tiền Phong là tốt nhất, và do đó cũng đắt nhất. Một kể lại một kỷ niệm thời thơ ấu của mình rằng: năm 1987, để mua được 2 đôi dép cho 2 bố con, mẹ anh đã phải bán tới 15 buồng chuối.

Dép tổ ong – thành công trong thương hiệu

 Ai có thể nghĩ rằng những đôi dép lê đơn giản, lỗi mốt này lại từng là một món đồ mà ai cũng mang mỗi khi ra đường? Ngày nay, mỗi đôi dép tổ ong được bán với giá 25.000–30.000 đồng, tùy thuộc vào thương hiệu, xuất xứ và kiểu dáng. Các mẫu dép được sản xuất hàng loạt từ Trung Quốc thường mỏng hơn và lòe loẹt hơn với nhiều màu sắc bắt mắt từ đỏ tươi, xanh đậm đến neon. Những đôi dép này cũng rẻ hơn so với những đôi dép màu vàng nhạt truyền thống được sản xuất ở trong nước.

dep to ong vuagiay.com 004

Trong một cuộc phỏng vấn, chuyên gia về xây dựng thương hiệu Đặng Thanh Vân đã đồng tình dép tổ ong là một trong những bài học về xây dựng thương hiệu thành công nhất của Việt Nam.

“Doanh nghiệp có thể phá sản, tan rã hoặc tổ chức không tồn tại, nhưng những ‘liên tưởng trong tâm trí công chúng’ sẽ có đời sống độc lập tương đối. Doanh nghiệp dầu muốn cũng khó có thể phá bỏ những liên tưởng đó”. “Đôi dép tổ ong phổ thông ấy hiện được giới trẻ hiện đại đánh giá là ‘không bao giờ lỗi mốt’ vì nó vừa có thể đáp ứng được những nhu cầu cơ bản của khách hàng bình dân  lại vừa phù hợp với thị hiếu của khách hàng trẻ ” chuyên gia Đặng Thanh Vân chia sẻ.

dep to ong vuagiay.com 005

Nên thật không ngoa khi nói ” DÉP TỔ ONG” là một bài học mà nhung người xây dụng vào và lấy đo làm bài học, một biể tượng để tham khảo và áp dụng cho mình.

Mua giày tây nam cao cấp ở đâu?

Và trên đây là là câu chuyện” Dép Tổ Ong – Bài Học Thành Công Trong Xây Dựng Thương Hiệu” Vua Giày chia sẽ đến các bạn . Và tại Vua Giày luôn có các mẫu giày giày tây, dành cho  bạn lựa chọn và ngoài ra còn nhiều kiểu giày khác nữa như giày thể thaogiày lười, chắc chắn sẽ là điểm đến tuyệt vời cho bé để tìm cho mình những đôi giày hoàn hảo.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *