Cortez – Đôi giày thể thao nam chính hãng Đi Theo Năm Tháng Của Nike

 Nếu may mắn, một đôi giày thể thao nam chính hãng sẽ gây được tiếng vang với một nhóm người tiêu dùng cụ thể, dù chỉ là một khoảng thời gian thoáng qua, như một món đồ thời trang hoặc một phụ kiện thể thao. Rất hiếm khi một đôi giày thể thao nam chính hãng tồn tại nhiều đời, gây được tiếng vang với quần chúng như tất cả những loại trên và đôi khi còn hơn thế nữa.

 

Đó là trường hợp của Nike Cortez, mẫu giày thể thao chính hãng đầu tiên được phát hành dưới biểu tượng của Nike vào năm 1972. Trong gần 50 năm kể từ khi Nike phát hành, đôi giày thể thao nam chính hãng này đã đi từ một đôi giày chạy bộ hiệu suất cao, trở thành một biểu tượng không thể phủ nhận của  văn hóa đường phố Los Angeles. Đó là một lộ trình phức tạp và xuyên suốt trong 50 nam các giai đoạn phát triển của Nike, với một câu chuyện nguồn gốc phức tạp không kém Hãy cùng Vua Giày tim hiểu qua bài viêt này.

cortez-doi-giay-the-thao-nam-chinh-hang-di-theo-nam-thang-cua-nike vuagiay.vn 001

Khởi đầu với TG-24

Những người đồng sáng lập của Nike , Phil Knight và Bill Bowerman, đã gặp nhau trong thời gian họ ở Đại học Oregon, nơi Bowerman là một huấn luyện viên điền kinh nổi tiếng. Cùng nhau, họ đã tạo ra Blue Ribbon Sports, tiền thân của Nike, vào năm 1964. Trước khi họ tạo ra một số đôi giày thể thao quan trọng nhất trong lịch sử thể thao và thời trang, Blue Ribbon Sports đóng vai trò là nhà nhập khẩu và phân phối giày thể thao nam chính hãng từ các hãng sản xuất, vì công ty của Bowerman và Knight là nhà cung cấp ở Mỹ sản phẩm Onitsuka Tiger của Nhật Bản (sau này trở thành Asics ).

Đến năm 1966, Bowerman đã sử dụng chuyên môn của mình trong lĩnh vực điền kinh để hợp tác với Onitsuka Tiger trong các thiết kế giày mới. Năm đó họ đã phát hành chiếc giày sẽ trở thành TG-24.

cortez-doi-giay-the-thao-nam-chinh-hang-di-theo-nam-thang-cua-nike vuagiay.vn 003

 

Onitsuka Tiger và Blue Ribbon Sports đều tiếp thị TG-24 mới như một đôi giày chạy marathon, tập trung vào các cải tiến về hiệu suất chưa từng có đôi giày bao gồm “Swoosh Fiber”, đế giữa bằng xốp lý tưởng để hấp thụ và giảm đau nhức. Gót giày nâng lên cũng sẽ loại bỏ sự căng thẳng trên gót của một người. Nó sẽ nhẹ hơn và bền hơn da, thông thoáng, chống ẩm, thoải mái và mát mẻ. Một vận động viên có thể muốn gì hơn nữa?

 Thế vận hội Mùa hè 1968, Onitsuka và Bowerman đã chọn đổi tên TG-24 thành TG-Mexico, để vinh danh nước chủ nhà Thế vận hội. Công ty nghĩ rằng đó sẽ là cách tốt nhất để tận dụng sự quảng bá rộng rãi về Thế vận hội, cuộc thi điền kinh lớn nhất trên thế giới. Khi cái tên Mexico không còn, Onitsuka muốn đổi tên một lần nữa, lần này là Aztec.

cortez-doi-giay-the-thao-nam-chinh-hang-di-theo-nam-thang-cua-nike vuagiay.vn 002

 Hãng giày thể thao nam  đối thủ Adidas phản ứng lại với thay đổi này, vì thời gian đó Adidas đang trong quá trình quảng bá giày Azteca Gold và cho rằng TG-Aztec quá giống với tên Azteca của họ. Vì vậy,  sau nhiều lần đổi tên, Bowerman và Onitsuka cuối cùng đã quay trở lại với tên Cortez, được cho là để tỏ lòng tôn kính đối với nhà chinh phục người Tây Ban Nha Hernan Cortes, trớ trêu thay, người dẫn đầu một cuộc thám hiểm gây ra sự sụp đổ của Đế chế Aztec vào những năm 1500. Một cú sút cuối cùng, tinh tế đến với adidas.

Bắt đầu gắn liền với Nike

 Năm 1971, Knight và Bowerman chính thức đổi tên doanh nghiệp của họ thành Nike và đến năm 1972 đã phát hành phiên bản Nike Cortez của riêng họ, giữ nguyên thiết kế ban đầu của Bowerman nhưng đã thêm “Nike Swoosh” mới thay cho dây vải Onitsuka ban đầu Cortez là mẫu Giày thể thao nam chính hãng đầu tiên được phát hành dưới biểu ngữ của Nike và nhanh chóng trở thành một phần quan trọng của công ty.

cortez-doi-giay-the-thao-nam-chinh-hang-di-theo-nam-thang-cua-nike vuagiay.vn 004

 Nhu cầu về loại giày thể thao chình hãng này đã tăng lên theo cấp số nhân gần như ngay lập tức sau khi công chúng nhận thấy rằng Nike Cortez đang được sử dụng bởi các vận động viên Olympic 1972 của Hoa Kỳ. Doanh số bán hàng đạt 800.000 đô la trong năm đầu tiên. Ngôi sao điền kinh Steve Prefontaine, người đã thi đấu tại Thế vận hội năm 1972, được coi là người chứng thực đầu tiên cho hiệu xuất của chiếc giày này.

cortez-doi-giay-the-thao-nam-chinh-hang-di-theo-nam-thang-cua-nike vuagiay.vn 005

 Bất chấp sự nổi tiếng của loại giày này, Nike vẫn phải đấu với Onitsuka Tiger trước tòa để giành quyền sử dụng cái tên Cortez . Cuối cùng vào năm 1974, sau nhiều năm kiện tụng, tòa án đã phán quyết rằng cả hai thương hiệu đều có thể sản xuất phiên bản Cortez của họ (Onitsuka kể từ đó đã đổi tên phiên bản của họ là Corsair), nhưng chỉ có Nike có thể tiếp tục sử dụng cái tên này. Một huyền thoại đã chính thức ra đời, và không có gì cản đường Nike, và con đường của Cortez. Nike đã tiếp tục với phiên bản Cortez của mình, với một dấu Swoosh giờ đây được tô điểm một cách tự hào ở bên cạnh.

cortez-doi-giay-the-thao-nam-chinh-hang-di-theo-nam-thang-cua-nike vuagiay.vn 006

Đến năm 1975, Nike đã sản xuất ba loại giày thể thao chinh hãng khác Cortez khác nhau: da bóng, nylon và da lộn. Phiên bản da của Cortez nặng khoảng 13,4 ounce, trong khi phiên bản nylon, mà Bowerman luôn tìm cách cải tiến, nặng khoảng 10,2 ounce. Nike đã nhanh chóng tuyên bố nó là “đôi giày chạy bộ nhẹ nhất thế giới”.

Mua giày tây nam cao cấp ở đâu?

Và trên đây là toàn bộ về của Nike Cortez, vậy các bạn nên mua giày tây ở đâu. Câu trả lới là những nơi thật sự chất lượng để đảm bảo an toàn cho đôi chân khi chạy cũng như có chê độ hậu mãi thật sự tốt. Và tại Vua Giày  luôn có các mẫu giày giày tây, dành cho  bạn lựa chọn và ngoài ra còn nhiều kiểu giày khác nữa như giày thể thaogiày lười, chắc chắn sẽ là điểm đến tuyệt vời cho bé để tìm cho mình những đôi giày hoàn hảo.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *