Hãng Giày Thể Thao Adidas: Kết Quả Của Sự Hợp Tác Và Đổi Mới

Quá tình phát triển của hãng giày thể thao Adidas là một lịch sử của sự hợp tác và đổi mới trong một khoản thời gian dài. Là một trong những công ty thể thao lâu đời nhất thế giới, Adidas đã phát triển như thế nào trong hơn 70 năm hình thành và phát triển? Hôm nay, Vua Giày sẽ đi sâu vào lịch sử của hãng giày thể thao Adidas.

HANG GIAY THE THAO ADIDAS VUA GIAY.VN 001

 Mặc dù truyền thuyết thành thị cho rằng từ “Adidas” là viết tắt của cụm từ “cả ngày tôi đều mơ về thể thao”(“ All Day I Dream About Sport”), nhưng thật ra công ty quần áo thể thao được đặt tên theo theo tên người sáng lập Adolph “Adi” Dassler. Ông và anh trai của mình đã thành lập công ty mà công tý đó sẽ  trở thành một thương hiệu trên toàn thế giới, nhưng câu chuyện của họ không được nhiều người biết đến.

 

Sự khởi đầu của tiền thân thương hiệu giày thể thao Adidas

 Năm 1920, ở tuổi 20, sau khi trở về từ Chiến Tranh Thê Giới Thứ I,  Adolf “Adi” Dassler, con trai của một người thợ săn, đã phát minh ra một đôi giày chạy bộ có đinh cho môn điền kinh và sau đó ông thành lập một công ty chuyên sản xuất giày thể thao tại xưởng giặt là của mẹ ông ở Herzogenaurach, Đức.

HANG GIAY THE THAO ADIDAS VUA GIAY.VN 002

Adolf “Adi” Dassler( bên trái) và Rudolf Dasler bên phải

 Bốn năm sau, vào tháng 7 năm 1924, anh trai của ông là Rudolf cùng tham gia công việc kinh doanh của ông, cả hai cùng thành lập công ty “Xưởng giày anh em nhà Dassler” ( Gebrüder Dassler Schuhfabrik ). Thời gian đầu rất khó khăn, điển hình là nguồn cung cấp điện ở Herzogenaurach rất không ổn định đôi khi hai anh em phải sử dụng sức đạp từ một chiếc xe đạp để tạo ra điện để chạy các may móc làm giày thể thao của họ.

HANG GIAY THE THAO ADIDAS VUA GIAY.VN 003

   Sau khi hợp tác với anh trai, Adolf Dassler đã phát triển giày chạy bộ có đinh cho nhiều sự kiện thể thao. Để nâng cao chất lượng của giày thể thao có của mình, ông đã chuyển đổi từ mẫu giày đinh kim loại trước đây sang sử dụng canvas và cao su để giảm trọng lượng. 

HANG GIAY THE THAO ADIDAS VUA GIAY.VN 004

Đến năm 1925, anh em nhà Dasslers đã có thể sản xuất hàng loạt giày thể thao da với  giày thể thao có đinh mới được làm thủ công. Bắt đầu từ Thế vận hội 1928 ở Amsterdam, những đôi giày được thiết kế độc đáo của Adi bắt đầu trở nên nổi tiếng trên toàn thế giới. 

HANG-GIAY-THE-THAO-ADIDAS-VUA-GIAY.VN-005

Năm 1936, Dassler thuyết phục vận động viên chạy nước rút người Mỹ Jesse Owens sử dụng giày đinh làm bằng tay của mình tại Thế vận hội mùa hè năm đó. Sau bốn huy chương vàng của Owens, tên tuổi và danh tiếng của giày Dassler đã được các vận động viên thể thao thế giới và huấn luyện viên của họ biết đến. Và họ thành công bán được 200.000 đôi giày mỗi năm trước khi Thế chiến thứ hai diễn ra.

HANG GIAY THE THAO ADIDAS VUA GIAY.VN 006

Fact:

Vào thời điểm Adi qua đời năm 1959, ông nắm giữ hơn 700 bằng sáng chế liên quan đến giày thể thao và các thiết bị thể thao khác. Năm 1978, ông được vinh danh tại Đại sảnh Danh vọng của Ngành Công nghiệp Đồ thể thao Hoa Kỳ với tư cách là một trong những người  cha đẻ của ngành công nghiệp đồ thể thao hiện đại.

 

Giày thể thao nhà Dassler và Chiến tranh thế giới thứ hai

  Nếu chư các bạn chưa biết, thì cả hai anh em nhà Dassler đều gia nhập NSDAP- Đảng Công nhân Đức Quốc gia Xã hội chủ nghĩa – vào tháng 5 năm 1933 và cũng trở thành thành viên hỗ trở Lực lượng Cơ giới Xã hội Chủ nghĩa Quốc gia . Hơn nữa, Adolf cũng là một thành viên Đội thanh niên Hitler từ năm 1935 cho đến khi chiến tranh kết thúc.

HANG GIAY THE THAO ADIDAS VUA GIAY.VN 007

  Trong chiến tranh, công ty là đơn sản xuất giày thể thao của nhà Dassler là đơn vị sản xuất loại giày cuối cùng còn trong nước, nhưng chủ yếu cung cấp giày cho Wehrmacht( tên thống nhất của các lực lượng vũ trang quân đội Đức Quốc xã từ năm 1935 đến năm 1945).

HANG GIAY THE THAO ADIDAS VUA GIAY.VN 008

 Năm 1943, việc sản xuất giày thể thao, giày chạy bộ bị buộc phải ngừng hoạt động bới quân đội Đức Quốc Xã và bị buộc phải chuyển từ cơ sở sản xuất giày thành cơ sở sản xuất vũ khí chống tăng. Là một trong những nguyên nhân họ xém bị tòa án chiến tranh kết tội sau khi hòa bình lập lại.

HANG GIAY THE THAO ADIDAS VUA GIAY.VN 009

Và đó là  những năm tháng đầu đầy khó khăn của hãng giày thể thao “3 sọc”  và cũng hết phần 1 của câu chuyên của hãng giày thể Adidas rồi, do bài viết này đã quá dài nên hãy đón chờ phầnn 2 của chủ đề này nhé. Vua Giày xin chào và hẹn gặp lại các bạn ở những bài viết sau.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *