Những Điều Về Giày Da Mà Mọi Người Nên Biết Phần 3

 Từ ngày xưa những đôi giày da nam đã là một loại sản phẩm thủ công có tính nghệ thuật cao. Đến thời điểm hiện tại dù có sự phát triển của công nghệ máy móc tham gia hỗ trợ bàn tay con người ở nhiều công đoạn. Xong để hoàn thành một đôi giày da nam chỉnh chu từ chi tiết đến cảm giác mang thoải mái thì vẫn phụ thuộc rất nhiều vào đôi bàn tay điêu luyện của những người thợ đóng giày. 

vua giày

 Nếu như một đôi giày da được đóng bởi đôi bàn tay của một người thợ có trình độ thâm niên trong nghề. Làm đúng quy trình kỹ thuật và vật liệu cao cấp thì đôi giày có thể được ví như là một tác phẩm nghệ thuật. Vì vậy cùng Vua Giày tìm hiểu xem quy trình đóng ra một đôi giày da sẽ trải qua những bước gì nào.

 Chung quy lại, thì để đóng ra một đôi giày da sẽ phảỉ trả qua những bước sau: làm form, thiết kế, cắt da, may, lắp ráp ,hoàn thiện. Nên bây giờ hãy đi vào giai đoạn trong quy trình đóng giày nhé.

Làm Form giày

 Đối với đôi giày da được đóng riêng, thì đây là bước người thợ đóng giày sẽ lấy số đo của bàn chân khách để làm ra form giày bằng gỗ. Form gỗ này mô phỏng lại hình dáng bàn chân của khách hàng, từ form này người thợ mới có thể làm ra được đôi giày da vừa vặn với bàn chân. Chính vì để mới có thành ngữ “ Đo ni đóng giày” đấy.

vua giày

Còn đối với giày sản xuất hàng loạt thì form giày này được làm với số lượng lớn theo một số đo chung .

 Theo ghi nhận form giày được sử dụng từ thời cổ đại. Nhưng không biết vì lý do gì mà những chiếc form này lại biến mất. Mãi cho đến thời trung cổ thì mới xuất hiện trở lại. 

Thiết kế

Ở bước này người thợ sẽ phác họa hình dạng của đôi giày da dựa trên form. Bản vẽ sẽ phải có đầy đủ tất cả các chi tiết trên đôi giày. Bản vẽ này  được vẽ bằng tay hoăc bằng máy tính và phải mô tả được đôi giày theo mọi góc độ.

vua giày

vua giày

 Việc thiết kế này sẽ bắt đầu bằng việc họa hình dáng của các kiểu giày nam cơ bản sau đó sẽ thêm các họa tiết theo yêu cầu của khách hàng vào để hoàn thiện bản vẽ. Sau khi đã hoàn thiện bản vẽ thiết kế đôi giày da, người thợ giày da sẽ phân tích bản thiết kế, để quyết định cần cắt da như thế nào sau đó cho ra bản vẽ chi tiết. Bản vẽ chi tiết này sẽ thể hiện kích thước của chi tiết da cần cắt.

Cắt da

Sau khi đã có bản vẽ chi tiết, người thợ đóng giày da sẽ sử dụng bản vẽ chi tiết để làm mẫu đánh dấu lên da, để cắt thành những miếng da cần thiết.

giày da

 Còn nếu là sản xuất thương mại, thì sau khi có bản vẽ chi tiết. Từ bản vẽ chi tiết này các nhà xưởng sẽ làm các khuôn dập kim loại để dập cắt da hàng loạt.

giày da

 

Khi đã có những miếng da đã cắt như trên bản thiết kế, người thợ đóng giày da sẽ bắt đầu tạo các hoạt tiết Brouge trên những miếng da như trên bản vẻ bằng dụng cụ chuyên dụng.

May

 Đến bước này người thợ làm giày da sẽ khâu các mảnh da lại với nhau để tạo nên phần upper của đôi giày. Sau khi khâu các mảnh da lại với nhau sẽ may lớp lót vào phần upper da.

 Thường thì trước khi khâu các mảnh da lại với nhau thì người thợ đóng giày da sẽ dùng keo chấm lên cạnh các mảnh da để cố định trước.

giày da

Lắp ráp các bộ phận thành hình đôi giày da

 Đến giai đoạn này các phần của đôi giày da sẽ được ghép lại thành hình đôi giày

 Đầu tiên người thợ giày da sẽ lấy đế dán đặt vào mặt dưới của form gỗ sau đó cố đinh lại bằng đinh và gọt dủa để trông sao cho vừa vặn với form giày. Sau đó thợ giày da sẽ đặt phần upper lên form giày và đóng đinh vào đế trong để cố định. Rồi lặp đi lặp lại tổ hợp thao tác kéo căng da, đóng lại đinh cố định và gò da cho đến khi phần upper ôm một cách hoàn hảo vào form giày.
giày da

Tiếp theo sẽ dán thêm lớp thứ 2 của đế giữa vào (đương nhiên là sẽ gọt dủa lại). Sau khi dán đế giữa xong, người thợ giày da sẽ khâu một miếng da vào cạnh dưới phần upper miếng da này được gọi là “welt”. Và phần welt không chỉ được khâu vào phần da của phần upper và được khâu chắc chắn vào phần đế giữa của đôi giày nữa.

 Cuối cùng đế ngoài sẽ được gắn vào bằng kéo và được khâu chắc chắn với phần welt sau đóng phần gót giày vào.

>>> Giày Tây Monk Strap Và Đôi Giày Của Những Vị Tu Sĩ Xưa

>> Da Lộn – Cục vàng trong thể giới giày da hiện đại

Hoàn thiện

  Sau khi, đôi giày da đã được hình thành người thợ sẽ tiến hành các công đoạn hoàn thiện đôi giày. Bao gồm đánh cắt phần da thừa, tô màu, đánh bóng. Một khi đã xong bước hoàn thiện đôi giày sẽ được đóng gói và sẵn sàng bàn giao cho khách hàng đặt riêng hoặc gửi đến shop bán lẻ nếu như là sản xuất hàng loạt. 

  Mong rằng qua bài viết này có thể giúp các bạn hiểu hơn về cách mà một đôi giày da nam được làm ra.Và những đôi giày da nam tại Vuagiay.vn đều được đóng bởi những người thợ lành nghề có trình độ chuyên môn cao. Là những tác phẩm nghệ thuật với đa dạng rất nhiều loại mẫu mã kiểu dáng khác nhau . Vua Giày tự tin sẽ luôn là điểm đến tuyệt vời cho những quý ông đẳng cấp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *