Brogues – Thứ tô điểm cho đôi giày tây của bạn

Hỡi những những người bạn đang mang những đôi giày tây ngoài kia, các bạn đã bao giờ nghe đến  từ “Brogues” chưa?. Đây là từ để chỉ những đôi giày tây được sử dụng rất phổ biến nhưng lại rất ít người hiểu biết về nó. Nên hôm nay, Hãy cùng Vua Giày tìm hiểu về  thuật ngữ này nhé. 

BROGUES GIAY TAY 1 VUAGIAY.VN 001

Định nghĩa của một đôi giày tây Brogues

 Mặc dù thuật ngữ “Brogue” cũng là một từ để chỉ giọng vùng Ailen và các giọng vùng khác trong  Vương quốc Anh, nhưng “Brogue” trong thời trang thời trang nam là một đôi giày tây công sở có họa tiết trang trí được gọi là “Broguing”.  trong từ điển Merriam – Webster mô tả broguing (brogue: ing – noun) như chi tiết trang trí cho những đôi giày tây được tạo nên từ các lỗ với kích thước lớn nhỏ khác nhau. Do đó, có lý do để nói rằng bất kỳ đôi giày tây nào có sử dụng kiểu hoạt tiếtt này , cho dù đó là Oxford, Derby, wholecut hay Budapester, đều là giày Brogues.

BROGUES GIAY TAY 1 VUAGIAY.VN 002

Những quan niệm sai lầm phổ biến về giày Brogues

 

Nhiều người nhầm lẫn thuật ngữ Oxford hoặc Derby với Brogues. Một lần nữa, thuật ngữ Oxford là để chỉ những đôi giày tây được đặc trưng bởi hệ thống dây buộc của nó hoặc cụ thể là bởi các khoen dây giày được mày đóng kín vào phần thân giày(vamp). Đây được gọi là hê thống “viền đóng” (closed lacing) . Mặt khác, một đôi giày Derby có hệ thống “viền mở” (open lacing). Và cả hai kiểu giày này đều có thể có hoặc không có các họa tiết broguing.

BROGUES GIAY TAY 1 VUAGIAY.VN 004

Lịch sử và nguồn gốc của giày Brogue

 Ban đầu Brogues ra đời ở Scotland và Ireland như một loại giày tây phù hợp để mang khi làm việc ngoài trời. Vì vùng nông thôn của Ireland và Scotland rất ẩm ướt và có rất nhiều đầm lầy làm việc ở đó rất khó khăn và đúng như dự đoán, đôi chân của họ bắt đầu lên tiếng. 

BROGUES GIAY TAY 1 VUAGIAY.VN 006

  Và họ cần những đôi giày phù hợp với công việc và điệu kiện ở đây. Từ “brog” trong tiếng Ireland bản xứ có nghĩa là “một đôi giày thô hoặc mập mạp”.

BROGUES GIAY TAY 1 VUAGIAY.VN 005

 Vì những đôi giày Bogues đầu tiên là những đôi giày tây rất thô được làm bằng da thú không được xử lý kĩ như những đôi giày khác. Đặc điểm nổi bật của chúng là một loạt các lỗ đục trên mỗi miếng da được tạo ra trong lúc người thợ đóng ra chúng. Mục đích của những lỗ này là để nước có thể thoát ra khỏi giày.

BROGUES GIAY TAY 1 VUAGIAY.VN 003

 Theo thời gian, chúng đã được các quý ông nông thôn sử dụng như một loại giày đi bộ ngoài trời ở vùng nông thôn. Chính vì những nguồn gốc này mà chúng không được coi là trang phục thích hợp cho các các dịp cần trang trọng lịch sự. Tuy nhiên, mọi thứ đã thay đổi vào thế kỷ 20 khi Brogues được sử dụng làm khuôn mẫu cho giày dép thời trang của phụ nữ.

BROGUES GIAY TAY 1 VUAGIAY.VN 007

 Các lỗ tròng bây giờ chỉ được sử dụng cho mục đích trang trí. Những người nổi tiếng như nữ diễn viên Marlene Dietrich và Katherine Hepburn đã kết hợp nó vào phong cách đặc trưng của họ tao nên một phong cách thời trang táo bạo.

BROGUES GIAY TAY 1 VUAGIAY.VN 008

 Do ảnh hưởng này, nhận thức bắt đầu thay đổi và dần dần Brogues bắt đầu được coi là trang phục phù hợp với định nghĩa “lịch sự”, ngay cả đối với nam giới trong hầu hết các hoạt động xã hội và công việc. Vào những năm 1920, Brogues cực kỳ phổ biến với nam giới, không chỉ là ở Hoa Kỳ mà còn ở Anh và toàn lực địa Châu Âu. Và đương nhiên cũng theo chân người Châu Âu trong các cuộc xâm lược thuộc địa ra khắp thế giới.

Như vậy Vua Giày đã chia sẻ qua những điều cơ bản về giày tây Brogues. Còn nhiều điều khác nữa khác nhưngbài viết này đã quá dài rồi nên hãy chờ vào bào viết “Brogues – Thứ tô điểm cho đôi giày tây của bạn – Phần 2” của Vua Giày nhé. Hẹn găp lại các bạn.

Mua giày tây Brogues ở đâu?

Câu trải lời là ở những nói uy tín để bạn có thể yên tâm khi mua giày. Và tại Vua Giày  luôn có đa dạng các mẫu giày tây nam cho bạn lựa chọn. Từ những đôi giày tây nam cổ điển lịch lãm đến những đôi cách điệu có phần hiện đại, Vua Giày chắc chắn sẽ là điểm đến tuyệt vời cho bạn để tìm cho mình những đôi giày nam hoàn hảo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *